Phương pháp đo độ đục trong nước bể bơi

Phương pháp đo độ đục trong nước bể bơi

Phương pháp đo độ đục trong nước bể bơi

Phương pháp đo độ đục trong nước bể bơi

Độ đục của nước có thể ảnh hưởng đến sự an toàn khi bơi; các vạch đánh dấu làn hoặc các đặc điểm khác ở dưới đáy bể bơi phải được nhìn thấy rõ ràng. Độ trong của nước giúp xác định khách tắm đang gặp nguy hiểm và hạn chế nguy cơ chấn thương.
Ngay khi hồ bơi có dấu hiệu bị đục, thách thức đối với nhà quản lý bể bơi chính là xác định nguyên nhân và đưa ra các giải pháp để giảm tác động trước khi quá muộn. Đảm bảo sự khử trùng và cân bằng được duy trì trong bể cùng với hệ thống lọc đang chạy hiệu quả để duy trì độ đục trong giới hạn cho phép.
 
 
Độ đục là gì?
Độ đục của nước là dấu hiệu cho biết số lượng thành phần hạt. Những hạt nhỏ lơ lửng là đất, tảo hoặc các vật liệu khác thường có kích thước từ mức vi mô đến khoảng một milimet. Chúng thường không nhìn thấy được bằng mắt thường và có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau như không khí, bụi bẩn, phấn hoa, tắm, nguồn nước, tảo, hoặc sinh vật, vi sinh vật.
 
Tại sao hồ bơi của tôi lại đục?
1. Khi Clo được sử dụng như một chất khử trùng, sẽ hình thành Clo liên kết từ phản ứng của Clo ở dạng acid hypochlorous (HClO) và các chất thải hữu cơ từ nước bọt, mồ hôi, dưới dạng nitơ hoặc amoniac có thể liên quan đến việc giảm độ trong của nước. Thật vậy, các hợp chất Clo liên kết có khả năng khử trùng thấp và việc thiếu kiểm soát khử trùng có thể dẫn đến các hạt lơ lửng và các chất gây ô nhiễm phát sinh trong nước tạo ra tảo.
2. Cân bằng nước là điều quan trọng cho nước hồ bơi sạch và trong, và các thông số được sử dụng để tính toán cân bằng nước là các chỉ số Langelier Index cần được theo dõi:
pH trên 7,8 có thể làm giảm hiệu quả của chất khử trùng khi ôxy hoá vi khuẩn, tảo, và các chất hữu cơ dẫn đến tình trạng đục. Điều chỉnh pH một cách thích hợp có thể khắc phục tình trạng này.
Tổng độ kiềm được định nghĩa là khả năng chống lại sự thay đổi độ pH của nước. Nếu tổng độ kiềm trên 200mg / l, khả năng oxy hóa cũng có thể giảm.
Tổng chất rắn hòa tan (TDS) bao gồm canxi cacbonat, chất hữu cơ hòa tan, và vật liệu vô cơ. TDS ở mức 1500ppm có thể hạn chế quá trình oxy hóa chất liệu hữu cơ và gây đục.
Sự phát triển của tảo có liên quan đến hàm lượng phốt phát cao có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự đục của nước và có thể được phát hiện như khi thấy các bức tường bị uế màu. Duy trì mức phosphate dưới 0.3ppm cũng là cách tốt nhất.
3. Không đủ bộ lọc là nguyên nhân quan trọng nhất của nước đục. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống lọc:
Bộ lọc không thích hợp
Máy bơm không đủ công suất và tốc độ 
Không đủ đường ống dẫn nước
Không đủ bộ lọc
Bộ lọc bẩn
Mực nước thấp
Hút kém
Điểm chết
Các vấn đề liên quan đến độ đục của nước Nhóm tư vấn xử lý nước bể bơi (PWTAG) 2014 Tiêu chuẩn cơ bản quốc gia Mỹ về bể bơi (NSPF), 2014
Điều khiển chất khử trùng Dành cho tất cả các bể bơi sử dụng Hypochlorite HClO, và pH 7.2 duy trì dư lượng Clo tự do dưới 1 mg/l, mức nhỏ nhất là 0.5 mg/l
Mức Clo liên kết không bao giờ vượt quá một nửa của dư lượng Clo tự do, và không được vượt quá 1 mg/l với bất kể dư lượng Clo tự do
Những giá trị này chỉ đạt được khi làm tốt thiết kế và vận hành hiệu quả trước khi bơi và không bị quá tải. 
Dành cho bể bơi sử dụng Chlorinated isocyanurates làm chất khử trùng, dư lượng Clo tự do nên duy trì ở khoảng 2.5-5 mg/l và axit cyanuric ở khoảng 50-100 mg/l Duy trì dư lượng Clo tự do dưới 5 mg/l, giá trị lý tưởng nằm giữa 2 và 4 mg/l. Duy trì mức Clo liên kết dưới 0.2 mg/l
pH Lý tưởng ở 7.2-7.4 Lý tưởng ở 7.4 - 7.6 tối đa là 7.8
Tổng lượng kiềm Duy trì ở mức dưới 150mg/l (đo theo CaCO3) Duy trì ở khoảng giữa 80 và 120 mg/l, tối đa 180 mg/l
Độ cứng Canxi Duy trì ở mức dưới 150mg/l (đo theo CaCO3) Duy trì ở khoảng giữa 200 và 400 mg/l, tối đa 1000 mg/l
TDS Duy trì ở mức dưới 1000 mg/l (PWTAG, 2014) Tối đa 1500mg/l
Sử dụng đủ Clo để khắc phục và khử trùng vi sinh vật sẽ giúp giữ độ đục ở mức thấp, vì Clo là chất oxy hóa có hiệu quả. Nếu nồng độ chlorine không tối ưu, việc sử dụng chất oxy hóa mạnh có thể bẻ gãy các chất bẩn hữu cơ và làm giảm lượng chlorine liên kết. Chất tạo bông giúp các hạt lơ lửng tổng hợp tạo thành một hạt lớn trong quá trình keo tụ. Các hạt lớn này có thể được hút hoặc lọc sau đó.
 
Độ đục nào có thể chấp nhận được trong hồ bơi?
Nhóm tư vấn xử lý nước hồ bơi ở Anh (PWTAG, 2014) cho biết hệ thống xử lý nước phải có khả năng cho độ đục không quá 0,5 (NTU). Giới hạn này được các nước Đức, Mỹ, Canada, Tây Ban Nha tuân theo, trên toàn thế giới và được đề cập trong nguyên tắc an toàn nước trong khu giải trí (2006) của Tổ chức Y tế Thế giới.
Tiêu chuẩn vệ sinh quốc gia về độ trong của bể là 0,5 đơn vị nephelometric (NTU). Vào những thời điểm đông người, độ đục được phép tăng lên 1.0NTU nhưng phải quay trở lại 0.5NTU trong vòng 6 giờ (NSPF 2005).
Pháp luật ở một số quốc gia hiện đang áp dụng đó là đóng cửa ngay lập tức khi độ đục quá cao. Ở Tây Ban Nha, hồ bơi bị đóng cửa nếu độ đục trên 20 FNU, đây là một ví dụ thích hợp về sự nghiêm trọng của độ đục trong quản lý hồ bơi.
 
Làm thế nào để đo độ đục trong bể bơi?
 
Ngày nay, các cơ quan giám sát Hoa Kỳ sử dụng Bộ luật Sức khoẻ con người (tháng 8 năm 2014). Khuyến khích sử dụng một tấm lát đường kính 4 inch vuông (10.2cm x 10.2cm), có màu tương phản với đáy bể bơi hoặc ổ hút chính, nằm ở phần sâu nhất của bể bơi.
Máy bơm không đủ công suất và và tốc độ 
Máy đo độ đục (nephelometric) hiện trường cầm tay thường được gọi là máy đo độ đục (turbiditimeters) được thiết kế để có thể sử dụng ổn định, bền lâu, chính xác và có thể đo được các hạt nhỏ hơn đáng kể so với các phương pháp tiền nhiệm. Máy đo sử dụng nguyên tắc ánh truyền qua một chất được phản xạ hoặc phân tán bởi các hạt lơ lửng trong chất đó. Ánh sáng phản xạ ở 90 ° đối với chùm sáng, sau đó được nhận bởi cảm biến quang photocells và được đo dựa trên việc hiệu chuẩn với độ đục chuẩn. Kết quả được thể hiện bằng đơn vị FNU (Formazin Nephelometric Units) - giống hệt với NTU (Nephelometric Turbidity Units). Các đơn vị đo lường độ đục được EPA ghi nhận là độ đục nephelometric (NTU). Các đơn vị đo lường cho tiêu chuẩn ISO là Formazin Nephelometric đơn vị (FNU).
 
 
Kết luận
Trách nhiệm của bất kỳ nhà điều hành bể bơi nào cũng là giữ độ đục ở tiêu chuẩn chấp nhận được tại mọi thời điểm. Không có khả năng duy trì và giữ nước trong hồ bơi sạch sẽ có thể dẫn đến tình trạng không an toàn cho khách tắm và có thể dẫn đến việc sử dụng nhiều hơn các hóa chất cho hồ bơi.
 

phone